Remote Signing – Ký số từ xa – Đồng hành cùng năm dữ liệu số 2023

Năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm của dữ liệu số Việt Nam. Để thực hiện chuyển dịch theo hướng hiện đại, thông minh và số hóa phù hợp với xu thế 2023, cần có những giải pháp công nghệ giúp quản lý dữ liệu số hiệu quả. Trong đó chữ ký số, đặc biệt là ký số từ xa sẽ là giải pháp công nghệ quan trọng phục vụ nhu cầu hình thành, số hóa tài liệu, dữ liệu điện tử 

Theo Bộ TTTT,  năm 2023 sẽ là năm về dữ liệu số trong đó về chuyển đổi số, sẽ tập trung nâng cao tỷ lệ hồ sơ thực sự giải quyết trực tuyến, nâng tỷ lệ tài khoản sử dụng các nền tảng số Make in Viet Nam. Năm dữ liệu số quốc gia thúc đẩy số hoá quy trình, giúp 100% quy trình đều được thực hiện trên nền tảng số, từ số hóa chứng từ, văn bản, trình phê duyệt đến phê duyệt, ký số.  

Do đó, cùng với quá trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, trao đổi dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp, việc tích hợp ký số nói chung và ký số từ xa nói riêng sẽ là bước tiến quan trọng để tiến tới mục tiêu xây dựng văn phòng không giấy tờ 100%. Lúc này, dữ liệu được khởi tạo, ký và vận chuyển hoàn toàn trên môi trường số, loại bỏ hoàn toàn việc in ấn, scan giấy tờ, tốn kém thời gian và chi phí.  

Remote Signing – Giải pháp công nghệ đáp ứng xu hướng chuyển đổi số 2023 

Ký số từ xa giải quyết bất tiện của chữ ký số kiểu cũ, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng khi hoạt động trên môi trường điện tử.   

Tối ưu hóa quy trình 

Với phương thức ký số kiểu cũ, người sử dụng luôn phải mang theo USB Token hoặc SIM. Điều này gây ra nhiều bất tiện khi người dùng bắt buộc phải có máy tính có cài phần mềm ký số USB Token thì mới ký được. Đồng thời việc khó tích hợp với những phần mềm ký số và quy trình ký tự động buộc người dùng phải ký số theo thứ tự lần lượt, thủ công từng trang và tốc độ ký chậm. 

Thay vào đó, ký số từ xa có khả năng ký mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị mà không cần mang theo bất kì thiết bị phần cứng nào cũng như tốc độ xử lý chứng từ nhanh chóng, ký theo lô, người dùng có thể ký cùng lúc nhiều văn bản, tài liệu điện tử, chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử… theo quy trình tự động với tốc độ cao. Với những lợi thế này ký số từ xa hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong năm dữ liệu số quốc gia. 

Tiết kiệm chi phí và nguồn lực  

Ký số từ xa cho phép người dùng số hoá hoàn toàn mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ. Vì vậy, không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu các thao tác in ấn mà việc ký, duyệt hợp đồng, tài liệu cũng trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.   

An toàn – Bảo mật cao 

Đối với phương thức ký số cũ, trong quá trình sử dụng, trường hợp hỏng hóc hay thất lạc thiết bị ký rất dễ xảy ra, không đảm bảo độ bảo mật. Trong khi đó, ký số từ xa đảm bảo cặp khóa chỉ thuộc quyền kiểm soát duy nhất của của người sử dụng, chỉ người dùng mới có thể kích hoạt khóa ký. Đồng thời, ký số từ xa dễ dàng tích hợp với công nghệ ký số nâng cao với ký số đóng dấu thời gian timestamp, ký số xác thực lâu dài LTV/LTANS, đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu, phục vụ nhu cầu lưu trữ lâu dài, lưu trữ vĩnh viễn trong tổ chức.  

Hiện tại, ở Việt Nam, SAVIS là đơn vị duy nhất tuân thủ đầy đủ danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc và tiêu chuẩn kỹ thuật ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài (AdES) đáp ứng quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT đối với mô hình ký số từ xa. 

Cùng với Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian – TrustCA Qualified Timestampchứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy EU eIDAS QTSP, TrustCA Remote Signing do SAVIS phát triển hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về sự an toàn, tin cậy, bảo mật trong giao dịch điện tử theo quy chuẩn quốc tế và pháp luật Việt Nam.  

SAVIS tự hào là đơn vị tiên phong mang đến những giá trị cụ thể đồng hành cùng tổ chức và doanh nghiệp trên chặng đường chuyển đổi số quốc gia. 

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết TẠI ĐÂY