Lưu trữ điện tử lâu dài với công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV

Công nghệ ký số nâng caoký số xác thực lâu dài LTV giúp đảm bảo tính xác thực, toàn vẹn thông tin của tài liệu điện tử, đáp ứng những yêu cầu trong lưu trữ điện tử lâu dài 10 năm, 20 năm, 50 năm hoặc vĩnh viễn. 

1. Rủi ro khi lưu trữ tài liệu điện tử

Ký số đang được sử dụng phổ biến trong xác thực và đảm bảo tính toàn vẹn, chống chối bỏ của tài liệu điện tử. Với các phương thức ký số cơ bản thông thường, thời hạn chứng thư số gắn liền với giá trị bằng chứng, chứng cứ của tài liệu.

Chứng thư số thường chỉ có giá trị trong khoảng từ 3 – 5 năm. Sau thời gian này, nếu không được ký lại thì tài liệu sẽ không thể xác thực được và trở thành file rác. Trong trường hợp yêu cầu lưu trữ dài hạn, toàn vẹn dữ liệu, tra cứu xác thực lâu dài thì việc triển khai chữ ký số cơ bản sẽ ko đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Lưu trữ điện tử lâu dài với công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV

Đồng thời, đối với ký số thông thường, thời gian ký số hiển thị là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, có thể dễ dàng bị thay đổi bởi những công cụ đơn giản, khiến những tài liệu, chứng từ nhạy cảm về thời gian như giao dịch tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng mua – bán, bệnh án điện tử, văn bằng chứng nhận sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả… có khả năng dễ bị giả mạo, gian lận, dẫn đến việc không chứng minh được mốc thời gian tài liệu chính xác về hiệu lực chữ ký số khi xảy ra tranh chấp bất cứ vấn đề gì về pháp luật. Trong trường hợp chứng thư số bị hết hạn thì việc xác minh thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu điện tử là không thể thực hiện được. Văn bản, tài liệu điện tử khi đó không những mất giá trị về mặt pháp lý mà còn mất khả năng trở thành bằng chứng, chứng cứ.

Ngoài ra, văn bản điện tử thường được lưu về các định dạng phổ biến như: PDF, JPG, PNG,… Các định dạng này không đáp ứng tiêu chuẩn định dạng tài liệu trong lưu trữ tài liệu lâu dài nên không đảm bảo tính toàn vẹn và pháp lý cho các tài liệu điện tử cần lưu trữ dài hạn, lưu trữ vĩnh viễn. 

2. Công nghệ xác thực lâu dài LTV trong lưu trữ điện tử

Long-term Validation (LTV) là một thành phần quan trọng trong tiêu chuẩn ký số nâng cao dành cho định dạng văn bản điện tử PDF như CAdES, PadES, XadES,…. Tiêu chuẩn ký số nâng cao được thiết lập dựa trên tiêu chí cho phép các tài liệu điện tử đã ký số có thể lưu trữ, tra cứu và hữu hiệu trong vòng 20 năm, 50 năm hoặc vĩnh viễn. Trong bất cứ thời điểm nào ở tương lai, vượt qua những thay đổi của công nghệ, người dùng vẫn có thể xác thực được tài liệu điện tử và hiệu lực của chữ ký số trên tài liệu tại thời điểm ký mà không phụ thuộc vào thời hạn chứng thư số. Đặc biệt, công nghệ LTV cùng với ký số đóng dấu thời gian Timestamp xác thực cao nhất sự tồn tại của dữ liệu tại một mốc thời gian nhất định và đảm bảo sự toàn vẹn dữ liệu trong quá trình vận chuyển, lưu trữ cũng như chống gian lận, giả mạo cao nhất khi giao dịch điện tử.

Lưu trữ điện tử lâu dài với công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV

3. Trusted Archive  – Giải pháp số hóa, lưu trữ điện tử đầu tiên tích hợp công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV

Trusted Archive là giải pháp lưu trữ điện tử đầu tiên và duy nhất tích hợp công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV, ký số đóng dấu thời gian timestamp, đồng thời tuân thủ khung kiến trúc lưu trữ mở OAIS – ISO 14721:2012 và đáp ứng Thông tư số 02/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn dữ liệu đầu vào, yêu cầu bảo quản tài liệu lưu trữ điện tử. 

Thêm vào đó, tài liệu điện tử lưu trữ trên Trusted Archive được chuyển đổi và lưu trữ dưới các định dạng chuẩn cho lưu trữ lâu dài như PDF/A, XML đảm bảo khả năng truy cập, xác thực, toàn vẹn và chống chối bỏ trong dài hạn, không phải chuyển đổi định dạng, không phải ký lại khi chứng thư số hết hạn. Từ đây, các tổ chức có thể xây dựng môi trường làm việc số không giấy tờ, không phải in ấn chứng từ cuối ngày để lưu trữ tại các kho vật lý. Nhờ đó, Trusted Archive đã giải quyết triệt để bất cập lớn nhất trong tổ chức là xây dựng các kho lưu trữ số tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu lưu ngày càng lớn đối với tài liệu điện tử sinh ra trong quá trình làm việc, giao dịch số.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu TẠI ĐÂY!

—————-

Chuyên gia về ký số và lưu trữ điện tử

Nhà cung cấp số 1 về cung cấp giải pháp – dịch vụ ký số

Nhà cung cấp dịch vụ ký số từ xa Remote Signing đầu tiên cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ ký số cơ bản, ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài

SAVIS eArchive –  Giải pháp lưu trữ điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tuân thủ khung kiến trúc lưu trữ mở OAIS – ISO 14721:2012

TrustCA Timestamp – Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

TrustCA Qualified Remote Signing – Dịch vụ ký số từ xa đáp ứng tiêu chuẩn EU eIDAS QTSP đầu tiên tại Việt Nam

SAVIS eContract  – Giải pháp hợp đồng điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

GoSign – Giải pháp Hợp đồng điên tử và số hóa quy trình