Tại sao cần sử dụng chữ ký số? Lợi ích của chữ ký số đối với cá nhân, doanh nghiệp

Chữ ký số ngày càng khẳng định được vai trò trong cuộc sống, nhất là khi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của chữ ký số. 

Lợi ích của chữ ký số
Chữ ký số đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho cá nhân, doanh nghiệp

Lợi ích của chữ ký số đối với cá nhân, doanh nghiệp 

Hiện nay, chưa có quy định pháp lý nào yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số và hoàn toàn có quyền lựa chọn việc sử dụng hoặc không sử dụng chữ ký số trong quá trình hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong thực tế, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện ký số trong nhiều trường hợp như: ký hóa đơn điện tử, kê khai, nộp thuế và kê khai BHXH điện tử. 

>> Xem thêm: Chữ ký số là gì?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, chữ ký số ra đời như một giải pháp công nghệ tất yếu đối với tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong nền kinh tế số, xã hội số bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại, cụ thể:  

Tiết kiệm thời gian, chí phí nhờ tinh gọn quy trình ký 

Chữ ký số cho phép việc ký kết giữa các bên hoàn toàn trực tuyến và tự động, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quy trình nhờ lược bỏ việc in ấn, gửi bản gốc tài liệu hoặc tương tác trực tiếp với người ký. 

Đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch điện tử 

Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với chữ ký tay theo quy định của pháp luật. Hiện nay, chữ ký số được đánh giá là phương thức tốt nhất để xác định tính pháp lý của văn bản điện tử. 

An toàn, bảo mật thông tin  

Chữ ký số sử dụng mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân. Mỗi chữ ký số được tạo ra đều có sự kết hợp của một khóa bí mật và công khai. Quyền kiểm soát khóa bí mật thuộc về chủ sở hữu chữ ký và đảm bảo chỉ người này mới có thể kích hoạt khóa ký.  

Ngăn chặn khả năng giả mạo 

Do tính phức tạp và mã hóa mạnh của chữ ký số, việc giả mạo chữ ký số trở nên vô cùng khó khăn. Đồng thời, công nghệ PKI được cập nhật liên tục, gây khó khăn cho đội ngũ hacker muốn phá khóa, đột nhập hệ thống trái phép.  

Dịch vụ chứng thực chữ ký số là loại hình kinh doanh có điều kiện. Các đơn vị cung cấp các dịch vụ này đều phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền (ở Việt Nam, cơ quan này là Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia – NEAC – Bộ Thông tin và Truyền thông) và phải đáp ứng hệ thống tiêu chuẩn về quy trình và kỹ thuật phức tạp, chặt chẽ. Hoạt động cung cấp dịch vụ của các đơn vị phải được cập nhật và báo cáo thường xuyên với đơn vị cấp phép. Giấy phép hoạt động thường chỉ có thời hạn khoảng 5 năm và được kiểm tra, thanh tra hàng năm. Điều này giúp chữ ký số trở nên tin cậy, bảo mật và khó bị giả mạo hơn so với các hình thức định danh, xác thực khác.  

Nâng cao hiệu suất công việc 

Các tài liệu ký số có thể được lưu trữ trực tuyến và tìm kiếm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian quản lý và truy xuất thông tin, từ đó nâng cao hiệu suất công việc. 

Bảo vệ môi trường – công nghệ bền vững 

Chữ ký số là một công nghệ bền vững với môi trường, là bước khởi đầu cho hành trình nỗ lực giảm thiểu rác thải, giảm tần suất sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường. 

Chữ ký số giúp bảo mật thông tin, ngăn chặn khả năng giả mạo

So sánh chữ ký số và chữ ký tay truyền thống 

Chữ ký số và chữ ký tay truyền thống là hai phương thức xác nhận và chứng thực tài liệu hoặc giao dịch. Dưới đây là so sánh giữa chữ ký số và chữ ký tay truyền thống: 

 Chữ ký tay truyền thống Chữ ký số 
Phương thức thực hiện Được ký kết trên giấy dạng chữ viết do mỗi người tự tạo nên.  Được ký kết trực tiếp trên các thiết bị điện tử. 
Độ tin cậy và bảo mật Dễ dàng bị giả mạo hoặc sửa chữa tài liệu sau khi ký mà không bị phát hiện. Được tạo ra bằng cách sử dụng mã hóa và hệ thống khóa công khai, giúp đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của tài liệu. 
Quản lý và xử lý Yêu cầu in tài liệu và chuyển văn bản giấy đến người ký để thực hiện ký, tốn thời gian và chi phí in ấn, chuyển phát. Được tạo và quản lý trên nền tảng điện tử, có khả năng thực hiện ký kết mọi lúc, mọi nơi, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính tiện lợi trong quản lý và xử lý tài liệu. 
Phạm vi và ứng dụng Thường được sử dụng trong các quy trình pháp lý truyền thống như: tài liệu văn bản, hợp đồng giấy và các giao dịch hành chính công. Được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch điện tử, các tài liệu và hợp đồng điện tử, các giao dịch trực tuyến và các quy trình chuyển đổi số, phổ biến trong các lĩnh vực như Ngân hàng, Tài chính, Y tế, Chứng khoán, và các dịch vụ trực tuyến khác. 

Với những đặc điểm trên, chữ ký số có tính bảo mật và xác thực cao hơn so với chữ ký tay truyền thống. Với sự phát triển của công nghệ và quy trình chuyển đổi số, chữ ký số đang ngày càng được tin dùng bởi các tổ chức, doanh nghiệp lớn và dần trở thành phương thức ký mới thay thế chữ ký tay. 

Mua chữ ký số ở đâu? 

SAVIS với thương hiệu TrustCA là Nhà cung cấp số 1 Việt Nam về giải pháp, dịch vụ ký số. Giải pháp, dịch vụ ký số của SAVIS được tích hợp đồng thời dấu thời gian Timestamp và công nghệ ký số nâng cao xác thực lâu dài Long Term Validation – LTV, đảm bảo: 

  • Xác thực tài liệu dài hạn, tin cậy cả sau khi chứng thư số hết hạn 
  • Chống gian lận, giả mạo cao nhất trong giao dịch điện tử 
  • Phục vụ lưu trữ tài liệu điện tử lâu dài, vĩnh viễn 

Hệ giải pháp – Dịch vụ ký số của SAVIS:

Quý khách hàng, doanh nghiệp đăng ký nhận ưu đãi từ SAVIS tại đây. 


SAVIS – Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy QTSP về dịch vụ ký số, con dấu điện tử đảm bảo theo mô hình ký số từ xa Remote Signing đầu tiên tại Việt Nam

SAVIS – Nhà cung cấp Dịch vụ Chứng thực điện tử cấp dấu thời gian TRUSTCA TIMESTAMP được cấp phép đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

SAVIS/TrustCA – Nhà cung cấp số 1 Việt Nam về giải pháp – dịch vụ ký số