Ký số từ xa là gì? Lợi thế khi sử dụng ký số từ xa

Chữ ký số là một phần không thể thiếu trong việc giao dịch và quản lý giấy tờ của doanh nghiệp, tổ chức khi hầu như mọi quy trình đang dần được số hóa. Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng cao thì ký số thông thường khó có thể đáp ứng. Từ đó đòi hỏi một loại ký số mới với nhiều tính năng toàn diện hơn đó là chữ ký số từ xa.

Chữ ký số từ xa là gì?

Ký số từ xa là phương thức ký số mới, thay thế cho ký số USB token cho phép người dùng người dùng không cần mang theo máy tính hay USB bên mình khi ký số tài liệu, mà có thể ký số dễ dàng ngay trên chính điện thoại di động, tablet nhỏ gọn. Khóa bảo mật được lưu trữ tập trung trên thiết bị HSM và chỉ những CA được cấp phép mới có thể cung cấp dịch vụ ký số từ xa.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải cam kết mức độ bảo mật với cơ chế đảm bảo: cặp khóa chỉ thuộc quyền kiểm soát duy nhất của của người sử dụng, chỉ người dùng mới có thể kích hoạt khóa ký, nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể can thiệp vào quá trình này.

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa dựa trên việc đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu eIDAS (bộ quy định về định danh số) cũng như đáp ứng quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT đối với mô hình ký số từ xa. Theo đó, người dùng chỉ có thể ký số trên thiết bị khi chứng minh danh tính và được xác thực bởi nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số ủy thác (TSP – Trust Service Provider). Cụ thể, quá trình sử dụng chữ ký số từ xa gồm hai giai đoạn sau:

Tạo chữ ký số từ xa: Đơn vị TSP sẽ tạo và quản lý từ xa khóa bí mật theo sự ủy quyền của người dùng thay vì lưu trên các thiết bị phần cứng (như USB Token, SIM, card). Đồng thời, đơn vị TSP sẽ cấp cho người dùng chữ ký số từ xa một ID số dựa theo chứng thư số đã được xác thực.

Kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký: Khi người dùng sử dụng ID và mã PIN cá nhân (hoặc các phương thức xác thực nâng cao khác như smart OTP hoặc sinh trắc học, FIDO2) để yêu cầu ký số, ứng dụng sẽ gửi thông báo xác minh quyền truy cập chữ ký số. Hệ thống sẽ xác nhận danh tính của người ký và xuất thông tin khóa bí mật cho phép ký số ngay trên thiết bị di động với tốc độ lên đến hàng nghìn TPS/s.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa so với ký số bằng USB Token

Bảng: So sánh lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa so với ký số bằng USB Token

Dịch vụ ký số từ xa – TrustCA Remote Signing 

Chữ ký số từ xa đang dần trở thành giải pháp ký số phổ biến và thông dụng thay thế hoàn toàn phương thức ký số truyền thống USB Token. Là thương hiệu số 1 Việt Nam về cung cấp các dịch vụ, giải pháp ký số, SAVIS đã nhận thấy được sự thay đổi trong xu thế ký số từ rất sớm. Từ đó, SAVIS đã chứng minh vị thế và năng lực của mình khi trở thành nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu ba giấy phép và chứng nhận quan trọng nhất về ký số và chứng nhận điện tử: TrustCA Timestamp – Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian, TrustCA Remote Signing – Dịch vụ ký số từ xa của Bộ Thông tin và Truyền thông, Chứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy QTSP về dịch vụ ký số, con dấu điện tử đảm bảo theo mô hình ký số từ xa đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn EU eIDAS.  

Đến nay, có thể khẳng định SAVIS là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt danh mục tiêu chuẩn về ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài (AdES) đáp ứng quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT đối với mô hình ký số từ xa. 

Với những lợi thế này, dịch vụ ký số và chứng thực điện tử từ xa của SAVIS có khả năng: 

  • Chống gian lận, giả mạo cao nhất trong giao dịch điện tử 
  • Đảm bảo tính pháp lý khi lưu trữ điện tử 
  • Xác thực tài liệu dài hạn, tin cậy cả sau khi chứng thư số hết hạn 
  • Giúp thay thế hoàn toàn bản giấy, không phải in ấn – lưu kho chứng từ cuối ngày 
  • Dịch vụ ký số của SAVIS được cộng nhận tại 27 quốc gia châu Âu, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử xuyên biên giới. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, SAVIS dần hoàn thiện hệ sinh thái về ký số từ xa tài liệu điện tử, giao dịch điện tử, hợp đồng điện tử với những tính năng nổi bật tuân thủ cả quy định Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế mà không một nhà cung cấp nào tại Việt Nam có thể đáp ứng. 

Liên hệ với SAVIS ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết TẠI ĐÂY