Ký số từ xa – Giải pháp ký số tối ưu trong quy trình số của tổ chức

Chữ ký số từ xa đã và đang trở thành yếu tố quan trọng đối với quy trình số trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp, là hình thức ký số mang đến những ưu điểm vượt trội về sự tiện lợi cùng tính an ninh, bảo mật, thay thế cho các hình thức ký thông thường như ký tay hay ký số USB token. 

Tại sao ký số USB token cần được thay thế? 

Trước đây, ký số USB token được coi là bước tiến quan trọng, thay thế cho hình thức ký tay thủ công, giúp các doanh nghiệp xác nhận các giao dịch, hồ sơ, tài liệu điện tử trực tuyến nhanh chóng, an toàn và có độ bảo mật cao. Đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và thời gian in ấn cho các công ty, cá nhân.  

Tuy vậy, ký số USB token vẫn tồn tại nhiều bất tiện như luôn phải mang theo thiết bị phần cứng, yêu cầu có cổng kết nối phù hợp, tốn kém chi phí mua sắm thiết bị,… Đặc biệt, ký số thông thường bằng USB token khó tích hợp với ký số đóng dấu thời gian, công nghệ ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài LTV, LTANS nên việc xác thực tài liệu sau khi chứng thực số hết hạn hoặc nhà cung cấp ngừng hoạt động là không thể. Khi đó, tài liệu điện tử của doanh nghiệp sẽ mất giá trị trở thành bằng chứng, chứng cứ khi xảy ra tranh chấp.  

Vì vậy, ký số từ xa (remote signing) được đánh giá là giải pháp thay thế hoàn hảo cho quy trình chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp.  

Bảo mật hơn, số hóa 100% không giấy tờ 

Ký số từ xa đảm bảo cặp khóa chỉ thuộc quyền kiểm soát duy nhất của của người sử dụng, chỉ người dùng mới có thể kích hoạt khóa ký. Đồng thời, khác với ký số USB token, ký số từ xa dễ dàng tích hợp với ký số đóng dấu thời gian, ký số xác thực lâu dài LTV/LTANS đảm bảo khả năng xác thực tin cậy tài liệu điện tử ngay cả khi chứng thư số hết hạn hoặc nhà cung cấp ngừng dịch vụ, phục vụ nhu cầu lưu trữ lâu dài, lưu trữ vĩnh viễn trong tổ chức, loại bỏ hoàn toàn giấy tờ ra khỏi quy trình làm việc bởi không phải in ấn chứng từ giấy để lưu trữ vào cuối ngày.  

Ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị  

Với giải pháp chữ ký số từ xa, người dùng có thể sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử phổ biến nào như: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop để thực hiện ký số. Điều này thuận tiện cho những nhà lãnh đạo bận rộn với những chuyến công tác xa, dịch chuyển thường xuyên, cần xử lý công việc từ xa, cơ động và mọi lúc. 

Tốc độ xử lý chứng từ nhanh chóng, ký theo lô 

Nếu như với USB token, người dùng cần ký số theo thứ tự lần lượt, thủ công từng trang và tốc độ ký chậm thì ở chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký cùng lúc nhiều văn bản, tài liệu điện tử, chứng từ điện tử, hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử… cùng lúc và theo quy trình tự động với tốc độ cao.  

Tiết kiệm thời gian và chi phí  

Ký số từ xa cho phép người dùng số hoá hoàn toàn mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ. Vì vậy, không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu các thao tác in ấn mà việc ký, duyệt hợp đồng, tài liệu cũng trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.  

SAVIS được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa và trở thành đơn vị duy nhất tuân thủ đầy đủ danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc và tiêu chuẩn kỹ thuật ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài (AdES) đáp ứng quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT đối với mô hình ký số từ xa.  Đồng thời, SAVIS là đơn vị đầu tiên đạt chứng nhận Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy EU eIDAS QTSP về dịch vụ ký số về dịch vụ ký số, con dấu điện tử đảm bảo. Điều này đồng nghĩa, dịch vụ ký số của SAVIS được cộng nhận tại 27 quốc gia châu Âu, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử xuyên biên giới. 

Ký số từ xa – Giải pháp ký số tối ưu cho tổ chức, doanh nghiệp 

Tham khảo thêm SAVIS TrustCA Remote Signing tại: 

Những lợi thế chỉ duy nhất SAVIS có khi trở thành một QTSP về dịch vụ ký số theo mô hình ký số từ xa Remote Signing

Ký số KHÔNG USB token – Bước đột phá trong giao dịch điện tử không giấy tờ

Liên hệ với SAVIS ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết TẠI ĐÂY!  

  • Chuyên gia về ký số và lưu trữ điện tử 
  • Nhà cung cấp số 01 về cung cấp giải pháp – dịch vụ ký số 
  • Nhà cung cấp dịch vụ ký số từ xa Remote Signing đầu tiên cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ ký số cơ bản, ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài 
  • TrustCA Timestamp – Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam 
  • TrustCA Remote Signing – Dịch vụ ký số từ xa đáp ứng tiêu chuẩn EU eIDAS QTSP đầu tiên tại Việt Nam