Hợp đồng điện tử là gì? Hợp đồng điện tử có được pháp luật công nhận không?

Hợp đồng điện tử được định nghĩa như thế nào và những điều kiện để hợp đồng điện tử được công nhận tại Việt Nam là gì? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.  

 1. Hợp đồng điện tử là gì? 

Theo điều 33, Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu, thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác. 

 1. Hợp đồng điện tử có được pháp luật công nhận không? 

Trong giao kết, hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý như hợp đồng giấy truyền thống. Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu.  

Theo đó, hợp đồng điện tử cần đáp ứng được những điều kiện sau: 

 • Toàn vẹn về nội dung: hợp đồng điện tử phải đảm bảo tính toàn vẹn về mặt nội dung, không thể thay đổi, sửa xóa thông tin  
 • Xác thực tài liệu: có thể xác thực thông tin người ký, thời gian ký trong dài hạn, đáp ứng yêu cầu lưu trữ với từng loại hợp đồng, chứng từ  
 • Khả năng truy cập: hợp đồng điện tử có thể đọc và truy cập được bằng phương pháp mã hóa hợp pháp mà hai bên thỏa thuận với nhau 
 1. Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hợp đồng điện tử? 

Tất cả các hoạt động trong quá trình ký hợp đồng đều được thực hiện trên môi trường trực tuyến nên hợp đồng điện tử mang đến nhiều ưu thế so với hợp đồng giấy: 

 • Ký kết mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Người quản lý không cần có mặt tại văn phòng để ký kết, đóng dấu hợp đồng như trước đây 
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch, chuyển phát, lưu kho 
 • Phát triển giao dịch trực tuyến không gián đoạn, không giấy tờ 
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh khi hội nhập quốc tế nhờ thúc đẩy giao dịch điện tử không biên giới 
 • Thuận tiện hơn trong lưu trữ, sắp xếp, bảo quản và tìm kiếm hợp đồng, loại bỏ nguye cơ thất lạc, hư hại, ẩm mốc của tài liệu 
   
 1. SAVIS eContract – Giải pháp hợp đồng điện tử cho mọi doanh nghiệp 

Tuy có nhiều ưu thế so với hợp đồng truyền thống nhưng hợp đồng điện tử vẫn tồn tại một số rủi ro như: không thể xác thực thời gian ký kết hợp đồng, không thể chứng minh tính hợp lệ của tài liệu trong dài hạn hay bị lộ lọt thông tin khi ký kết trên những nền tảng hợp đồng điện tử của nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Hiểu được những vấn đề đó, SAVIS mang đến giải pháp Hợp đồng điện tử – SAVIS eContract, giúp giảm tối đa các rủi ro trên khi ký kết hợp đồng điện tử. 

SAVIS eContract là giải pháp hợp đồng điện tử đáp ứng cao nhất tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định tại Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và tiêu chuẩn châu Âu eIDAS.  

Được tích hợp tính năng ký số đóng dấu TrustCA Timestamp, SAVIS eContract là giải pháp hợp đồng điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giúp doanh nghiệp đảm bảo và xác thực người ký, thời gian ký kết ngay cả khi chứng thư số hết hạn, bị thu hồi hay nhà cung cấp ngừng hoạt động. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ xác thực lâu dài LTV, LTANS và các chuẩn ký nâng cao như CadES, PadES, XadES,…, SAVIS eContract giúp đáp ứng cao nhất về chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử và đảm bảo giá trị pháp lý khi lưu trữ điện tử, cho phép doanh nghiệp xác thực, quản lý, lưu trữ tài liệu dài hạn lên tới 10 năm, 20 năm, 50 năm hoặc vĩnh viễn. 

SAVIS eContract – NHANH CHÓNG, TIẾT KIỆM, BẢO MẬT!  

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn TẠI ĐÂY!