Chứng chỉ, chứng nhận điện tử – Làm thế nào để chống gian lận, giả mạo?

Việc thay thế văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận bản giấy thành bản điện tử là nhu cầu tất yếu trong thời đại số. Nhưng làm thế nào để chống gian lận, giả mạo và đảm bảo giá trị pháp lý, tính an toàn, tin cậy của bản điện tử là bài toán không dễ dàng.  

Chứng chỉ, chứng nhận dễ dàng bị giả mạo trên môi trường số 

Khi số hóa tài nguyên, chuyển đổi tài liệu bản giấy sang bản điện tử là bước đi đầu tiên mà mọi tổ chức, doanh nghiệp cần làm thì bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận điện tử được ra đời như một đòi hỏi chuyển đổi tất yếu, để thay thế chứng chỉ, chứng nhận bản giấy dễ bị làm giả, sửa xóa, thất lạc, biến dạng, rách, mờ chữ theo thời gian và tốn nhiều chi phí in ấn, vận chuyển, lưu kho.  

Khác với các loại văn bản khác, chứng chỉ, chứng nhận, công chứng điện tử phải thể hiện được chủ thể ban hành, tác giả, quyền tác giả, nguồn gốc của chứng chỉ. Tuy nhiên, với những giải pháp ký số, chứng thực tài liệu thông thường, trong quá trình ký số, gửi – nhận, lưu trữ tài liệu,…, chứng chỉ, chứng nhận điện tử có khả năng bị gian lận, giả mạo, chỉnh sửa bất hợp pháp chỉ với các thủ thuật đơn giản trên phần mềm. Cụ thể, trước khi ký, người ký có thể tùy chỉnh thời gian trên thiết bị khác với ngày giờ thực tế và ký số. Như thế, thời gian ký số hiển thị trên tài liệu là thời gian được chỉnh sửa trên thiết bị ký thay vì thời gian  tại thời điểm ký.  

Điều này xâm phạm đến hoạt động quản lý hành chính nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức cấp chứng chỉ. Làm thế nào để chứng chỉ, chứng nhận điện tử có thể thay thế bản giấy truyền thống mà vẫn đảm bảo tính an toàn, bảo mật, không thể bị giả mạo, gian lận sửa xóa cũng như đảm bảo về giá trị pháp lý trong dài hạn. Đây chính là nhu cầu tất yếu cho sự ra đời của một giải pháp công nghệ có khả năng giải quyết những hạn chế của chứng chỉ, chứng nhận thông thường. 

Khẳng định quyền tác giả và toàn quyền kiểm soát tài liệu với SAVIS eCertify 

SAVIS eCertify là giải pháp chứng chỉ, chứng nhận điện tử đầu tiên tại Việt Nam do SAVIS nghiên cứu và phát triển. Với công nghệ ký số hiện đại cho khả năng ký số nâng cao gắn ký số đóng dấu thời gian Timestamp, sử dụng công nghệ xác thực lâu dài LTVSAVIS eCertify đảm bảo tính chống chối bỏ về thời gian ký và chủ thể ký cũng như tính hiệu lực pháp lý dài hạn cho chứng nhận, chứng chỉ điện tử trong 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn, mà không phụ thuộc vào thời hạn chứng thư số sử dụng. SAVIS eCertify đảm bảo tuân thủ Luật Giao dịch điện tử 2005, Thông tư số 06/2015/TT-BTTTT, Thông tư số 22/2020/TT-BTTTT cũng như đáp ứng chuẩn ISO 32000 về tiêu chuẩn tài liệu PDF cho lưu trữ điện tử lâu dài. 

Giải pháp giúp khẳng định quyền tác giả và cho phép tác giả/cơ quan cập chứng chỉ, chứng nhận toàn quyền kiểm soát tài liệu nhờ tính năng ký chứng thực chuyên dùng: 

  • Một tài liệu chỉ có thể có duy nhất một chữ ký số chứng thực 
  • Cho phép tác giả có toàn quyền kiểm soát khu vực ký, vùng ký, hoặc các thao tác được phép khác trên tài liệu  
  • Đảm bảo tính tin cậy, toàn vẹn, xác thực của tài liệu khi truyền gửi qua môi trường mạng. Bất cứ thay đổi sửa xóa nào về nội dung đều phát hiện được   
  • Gửi – nhận, truy cập, tra cứu dễ dàng, mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị di động, tiết kiệm tối đa chi phí in ấn, vận chuyển so với chứng chỉ giấy. 

Đặc biệt, với SAVIS eCertify các cơ quan, tổ chức cung cấp chứng chỉ, chứng nhận có thể tạo nhận diện thương hiệu, nâng cao uy tín của mình nhờ dải ruy băng xanh cùng dòng chữ “Được chứng thực bởi…” (Certified by…) hiện thị rõ ràng mỗi khi người dùng mở tài liệu.  

Đối với người dùng, SAVIS eCertify không yêu cầu phần mềm chuyên dụng để đọc và kiểm tra tính pháp lý của chữ ký số, mà chỉ cần sử dụng các phần mềm đọc PDF phổ biến (như Adobe Reader hoặc Foxit Reader). 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn TẠI ĐÂY